Rửa xe không chạm liệu có thay thế được rửa xe truyền thống?

Về bản chất rửa xe không chạm là phương pháp sử dụng những loại hóa chất mạnh làm mềm chất bẩn trên xe trước khi sử dụng áp lực nước làm trôi hết vết bẩn hòa tan. Việc này đúng là giúp tiết kiệm được nhiều công đoạn trong rửa xe và tránh làm xước dăm, tuy nhiên nó không thể nào thay thế được hoàn toàn rửa xe truyền thống.

So với phương pháp rửa xe truyền thống là sử dụng các hoá chất tẩy rửa, pha thêm nước rồi kết hợp với các dụng cụ khác như: bao tay, mút rửa tay, khăn mềm để vệ sinh thì hình thức rửa xe không chạm có rất nhiều khác biệt.

Bên nào sạch hơn?

Câu hỏi rửa xe có sạch không luôn nhận được sự quan tâm lớn nhất. Thực tế rửa xe không chạm mang lại hiệu quả vệ sinh khá tốt. Các loại bụi bẩn trên bề mặt thân xe, kính lái hay gương chiếu hậu đều được làm sạch tới 90%, đặc biệt là ở các khe kẽ, gầm bánh, lazang, với khả năng luồn vào các khe kẽ ngóc ngách của nước và hóa chất hòa tan. Với việc hạn chế không được chạm vào mà chỉ dùng sức mạnh của hóa chất và nước, nhiều chất bẩn sẽ không thể xử lý, dù có dùng loại hóa chất không chạm tốt nhất của châu Âu như Kenotek Cargo 4100 và áp lực đến 150 bar, vẫn có những vết bẩn không thể xử lý, điển hình là các chất bụi dầu.

Trong khi đó, rửa xe bằng tay mang lên sự chăm chút, tỷ mẩn cho từng chi tiết. Khả năng điều tiết của đôi tay là ưu thế hoàn hảo cho việc làm sạch trong detailing. Với một người chăm sóc xe chuyên nghiệp với kinh nghiệm và dụng cụ cần thiết, việc rửa xe bằng tay có thể giúp những sản phẩm sau rửa có thể đạt đến mức hoàn hảo. Với một người dùng xe tự rửa tại nhà và muốn chăm sóc cho chiếc xe của mình, chọn rửa xe bằng tay hợp lý hơn là rửa xe không chạm. Còn với rửa xe dịch vụ, chúng ta cần cân nhắc đến nhiều yếu tố mang tính kinh tế hơn.

Sạch hơn: Rửa xe truyền thống

Nhanh hơn, tiết kiệm hơn chi phí và thời gian

Với việc sử dụng dung dịch rửa xe không chạm, quy trình rửa xe diễn ra nhanh hơn rất nhiều, do một số bước như: làm ướt xe, chà cọ, lau rửa từng phần được bỏ qua, không những rút ngắn thời gian vệ sinh mà còn tiết kiệm nhân lực, chính là chi phí giá thành dịch vụ, đặc biệt quan trọng trong tinh toán về phía người làm dịch vụ. Có lẽ chính vì vậy, nhiều cửa hàng rửa xe hiện tại chấp nhận dùng rửa xe không chạm dù biết không sạch tuyệt đối nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Nhanh, tiết kiệm: Rửa xe không chạm

An toàn hơn cho xe và người sử dụng

Phần này là phần được tranh luận nhiều nhất trong việc so sánh. Có người nói rửa xe không chạm không tốt cho xe, có người nói là tốt hơn. Tốt hơn là vì nó tránh làm xước dăm so với việc phải lấy khăn kì cọ bằng tay chà xát lên bề mặt bằng tay. Dù rửa xe bằng tay có cố gắng thực hiện cẩn thận bằng việc thay khăn liên tục sau mỗi lần rửa, dùng khăn riêng cho các bộ phận khác nhau thì rủi ro gây ra xước do chà xát vết bẩn dạng cứng lên xe thật sự rất khó tránh khỏi. Còn không tốt là vì, hóa chất rửa xe không chạm là hóa chất mạnh có thể gây ăn mòn trên xe, làm mất lớp wax, gây ố, xỉn …, ngoài ra bọt rửa xe không chạm thường mang tính kiềm mạnh, gây ăn mòn, dị ứng da tay cho người tiếp xúc, thậm chí nặng hơn là lở loét khi tiếp xúc trong thời gian dài.

An toàn: Tương đương. Rửa xe không chạm an toàn hơn cho người, nhưng là hóa chất mạnh tác dụng lên xe. Còn rửa xe truyền thống an toàn cho xe nhưng lại cần tiếp xúc của người dùng.

Chi phí

Để thực hiện rửa xe không chạm, người dùng cần có hóa chất chuyên dụng và máy áp lực cao. Còn với rửa xe truyền thống chỉ cần nước rửa xe bọt tay, cùng khăn sạch hoặc bao tay hay mút. Nếu so sánh trên một lần rửa thì chi phí cho rửa xe không chạm là cao hơn, cũng cần đầu tư hơn. Nhưng nếu so sánh để làm dịch vụ thì rửa xe không chạm lại tiết kiệm hơn nhiều với cách sử dụng vận hành nhanh chóng, mang tính công nghiệp.

Chi phí: Tùy hoàn cảnh. Để dùng gia đình, rửa xe truyền thống tiết kiệm hơn. Để dùng trong công nghiệp, rửa xe không chạm tiết kiệm hơn

Chi phí rửa xe truyền thống

Kết luận

Qua một số so sánh cơ bản trên có thể thấy, hai phương án rửa xe đều có những ưu nhược điểm riêng, và rửa xe không chạm chắc chắn không thể thay thế vai trò của rửa xe truyền thống trong chăm sóc xe.

Bài viết này so sánh một cách ngắn gọn, không nhằm chỉ ra phương án tối ưu mà chỉ muốn người đọc hiểu hơn về hai phương án rửa xe chiếm đa số hiện này. Các bạn có thể tham khảo các bài viết chuyên sâu hơn của Nguyên Dương và cùng trao đổi.

Trả lời