RỬA XE Ô TÔ TẠI NHÀ BẰNG TAY

Ưu điểm: Chăm chút cẩn thận tùy ý với chi phí cực rẻ so với đi tiệm. Đi tiệm mà rẻ thì chất lượng không tốt, đi tiệm cao cấp mà làm cẩn thận thì giá trên trời.

Nhược điểm: Dành cho những người có điều kiện, có xe, có diện tích rộng để rửa và quan trọng là có thời gian

Rửa xe ô tô tại nhà là một thú vui dành cho những người có điều kiện, có xe và có diện tích để rửa, vừa là một hoạt động thư giãn, vừa lại giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền. Tự rửa xe giúp bạn có cơ hội chú ý hơn đến những khu vực đặc biệt của xe, chăm chút cho nó như đang được đi spa với các gói dịch vụ hàng triệu đồng. Các đơn vị rửa xe bên ngoài chất lượng kém thường sử dụng những dụng cụ rửa xe rẻ tiền có thể sẽ làm trầy xước hoặc làm hỏng sơn xe của bạn, vì vậy việc tự rửa xe ô tô tại nhà sẽ cho phép bạn giữ cho xe của mình cũng như lớp sơn luôn trong tình trạng mới cóng, đảm bảo an toàn.

Công đoạn chuẩn bị

Dụng cụ:

 • Dung dịch tẩy rửa chính hãng, chất lượng, tính ra chả đáng bao tiền với chỉ vài nghìn hóa chất là đủ cho một quy trình từ làm sạch đến chăm sóc chi tiết. Nước rửa xe bằng tay nên có độ pH trung tính, nước rửa xe không chạm thường có tính kiềm. Tham khảo tại: https://kenotekvietnam.com/danh-muc-san-pham/lam-sach-ngoai-that/
 • Ống dẫn nước có sẵn tại nhà, vòi nước. Nên sử dụng nước sạch, nước máy.
 • Ít nhất 2 hoặc 3 thùng đựng nước kèm miếng lọc nhựa ngăn bẩn đáy thùng
 • Vải sợi nhỏ và khăn để lau khô xe sau khi rửa,
 • Găng tay lông hoặc khăn lông mềm để lau cọ xe,
 • Một miếng bọt biển lớn.
 • Bàn chải chà cứng và cả một bàn chải riêng để chà lốp xe.

Lưu ý:

 • Không nên đỗ xe chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, làm nước bay hơi nhanh hơn, quá trình làm sạch cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn, dễ dẫn đến hiện tượng vết nước đọng loang trên sơn hoặc hóa chất phản ứng khô ngay trên lớp xe sẽ khó xử lý lại.
 • Có lối thoát nước qua hố ga để lắng bẩn và xà phòng.
 • Kiểm tra xem tất cả các cửa sổ đã được đóng chưa và rút lại ăng-ten (nếu có), để ngăn nước vào bên trong xe hoặc ăng-ten xe của bạn. Kéo cần gạt nước ra khỏi kính chắn gió cho đến khi chúng khớp vào vị trí được đặt ban đầu, cách xa kính.
 • Đặt mọi dụng cụ và dung dịch cần thiết cho việc rửa xe ô tô vừa đủ gần để bạn có thể lấy ngay khi cần nhưng cũng vừa đủ xa để không bị dính nước và bọt xà phòng

Rửa xe cần ít nhất 2 xô, 1 xô nước xà phòng, 1 xô nước sạch.

Riêng với xô xà phòng lại nên có 2 xô xà phòng riêng (thế tổng lại là 3 xô). Một xô dùng để rửa cho thân xe và một xô riêng dùng để rửa cho bánh xe, hoặc nếu dùng 1 xô thì nên làm các bước rửa bánh xe trước, sau đó pha lại nước xà phòng rửa mới cho phần thân trên.

Sau mỗi lần nhúng xà phòng lau lên xe, bạn lại nhúng găng vào thùng nước sạch để làm sạch rồi lại lặp lại lau xà phòng.

Công đoạn chuẩn bị hơi phức tạp một chút nhưng chỉ cần làm một lần và cứ tiếp tục như vậy cho các lần sau.

Các bước rửa xe

Rửa xe ô tô bước 1: Làm ướt lớp sơn xe

Dùng vòi nước có áp lực mạnh xịt vào xe để đánh bay đi bụi bẩn và làm ướt lớp sơn xe. Lưu ý, khi dùng vòi nước xịt trực tiếp vào xe, bạn nên xịt theo hướng từ trên xuống dưới mặt đất. Sau khi rửa sạch phần lớn các bề mặt xe, hãy sử dụng vòi xịt để rửa đáy xe, ở nhiều góc độ khác nhau  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo việc rửa xe không chạm để prewash trong bước đầu tiên này, nó giúp làm sạch tối đa đến 90% vết bẩn ngay từ bước đầu. Làm sạch và làm ướt xe ngay từ bước đầu mang lại nhiều tác dụng: giúp các bước sau dễ dàng hơn, bảo vệ xe không bị xước do chà xát hạt đất cát bẩn lên xe khi lau xe, giúp xe nguội bớt trước khi rửa. Lưu ý là xe đang nóng khi tiếp xúc nước rửa xe rất dễ gây phản ứng để lại vệt trên xe.

Rửa xe ô tô bước 2: Bánh xe và phần rìa dưới thân xe là bộ phận đầu tiên cần được rửa trong quy trình rửa xe ô tô

Bánh xe thường là bộ phận bẩn nhất trên xe, thế nên bạn nên ưu tiên rửa sạch chúng trước, để bụi bẩn trôi ra khỏi khu vực rửa xe của bạn.

Hãy sử dụng một bàn chải bánh xe dài và mỏng để làm sạch các lỗ của bánh xe, làm sạch các lốp xe bằng bàn chải nhựa. Nếu các bánh xe đã bóng và sạch sẽ rồi, hãy sử dụng miếng bọt biển thay cho bàn chải để làm sạch chúng, khăn hoặc loại găng tay chuyên rửa xe cỡ lớn, bắt đầu rửa đến phần rìa dưới thân xe. Không sử dụng lại găng tay, khăn này trên thân xe trên, vì khăn mang đất cát bẩn có thể tạo ra vết xước nhỏ khi lau xe.

Nếu bạn không có đủ thời gian, chúng tôi khuyến nghị việc rửa xe không chạm cho bước 1 và cả bước 2 rửa bánh này với ưu điểm làm sạch nhanh các khe kẽ mà không chần chà sát. Tuy nhiên luôn lưu ý việc rửa xe không chạm chỉ cho mức sạch đến 90%.

Rửa xe ô tô bước 3: Rửa xe ô tô theo thứ tự

Rửa theo thứ tự từng bộ phận trên thân xe, bắt đầu từ phần đầu, sau đó thực hiện tiếp với các khu vực thấp hơn và ra phía sau. Việc rửa xe từ trên xuống sẽ cho phép xà phòng chảy từ phần trên xuống các phần thấp hơn của xe. Điều này sẽ giúp bạn không phải rửa các phần giống nhau nhiều lần để đảm bảo tất cả đều đã được sạch sẽ. Nếu xe rất bẩn, bạn có thể rửa tới rửa lui một cách nhẹ nhàng, không nên ấn mạnh, vì đã có sự hỗ trợ của các dung dịch tẩy rửa an toàn và dụng cụ chuyên dụng rồi. Chà sát quá nhiều vào bụi bẩn trên xe có thể làm trầy xước hoặc làm hỏng lớp sơn.

Hiện tại có nhiều loại rửa xe kèm cả wax bóng rất tiện lợi. Việc sử dụng loại nước rửa xe phụ thuộc vào cảm nhận của người dùng, về độ sạch sau khi rửa, có dễ làm trôi vết bẩn, mùi thơm, độ bóng hay kể cả sở thích nước rửa có nhiều bọt hay không, dù nhiều bọt không có nghĩa là sạch, mà chỉ làm khó nhìn vết bẩn và rửa xả tốn nước hơn.

Rửa xe ô tô bước 4: Loại bỏ các chất ô nhiễm nặng

Sau khi rửa xe các vết bẩn cứng đầu có thể không bị loại hết khỏi xe, như các vết phân chim và xác côn trùng chết, vết nhựa đường, vết bẩn ố trên cửa kính… Lúc này bạn cần các loại hóa chất chuyên dụng để tẩy như tẩy nhựa đường, tẩy côn trùng… Đừng quá cố ấn mạnh lên thân xe vì điều đó có hại nhiều hơn là có lợi. Nếu vẫn không được thì phải hỏi chuyên gia để đánh giá mức độ ăn sâu của vết sâu lên vỏ xe trước khi có các biện pháp làm sạch sâu hơn.

Rửa xe ô tô bước 5: Xả nước rửa xe ô tô

Khi đã vệ sinh xong xuôi toàn bộ xe, bạn hãy bật vòi xịt nước để phun nhẹ lên lớp bọt dung dịch một lượt, bọt xà phòng sẽ trôi gần hết khỏi xe. Sau đó hãy tăng lực mạnh hơn để loại bỏ hoàn toàn dung dịch và các chất bẩn còn sót lại trên lớp sơn xe. Xịt theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Rửa xe ô tô bước 6: Lau khô xe

Hãy sử dụng 2 chiếc khăn mềm chuyên dụng để lau khô xe. Khả năng thấm nước của khăn microfiber sẽ tốt hơn, và không bị vướng bông ra bề mặt xe. Nên dùng trước một khăn lau cho tới khi xe chỉ còn vệt nước mờ, sau đó dùng tiếp chiếc khăn còn lại để lau khô hẳn toàn bộ bề mặt sơn. Với kính xe, nếu có thể, bạn hãy dùng nước rửa kính chuyên dụng để làm bóng kính nếu cảm thấy việc rửa bằng dung dịch là chưa đủ.

Đến đây, bạn đã hoàn thành xong các bước rửa xe ô tô. Sau đó, nếu có thời gian và muốn chăm sóc xe tốt nhất, bạn nên tham khảo tiếp các bước wax bảo vệ và làm bóng cho xe cũng rất đơn giản. Lớp wax chất lượng không chỉ giúp làm bóng xe mà còn là lớp bảo vệ chống bám bẩn ăn sâu lại trên xe và bền màu lớp sơn vỏ.

Kenotek Brilliant Wash– Wat-er Blast Pty Ltd

Trả lời