TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH NỘI THẤT Ô TÔ

Một chiếc xe sạch sẽ bóng bẩy đẹp đẽ bên ngoài, nhưng bên trong lại không được vệ sinh chẳng khác nào một cô gái chỉ đẹp mà không thể yêu được. Không vệ sinh nội thất đúng cách làm cho nội thất nhanh xuống cấp, mùi mẽ hôi hám và là nguồn gây bệnh như đau mũi, khó chịu sau những chuyến đi dài. Vệ sinh nội thất ô tô giúp gìn giữ và bảo quản các nội thất ô tô được tốt hơn, giúp không gian trong ô tô luôn sạch sẽ thoáng mát.

Bài này viết về ý nghĩa của việc vệ sinh nội thất ô tô, về cách làm chi tiết xin tham khảo bài viết khác:..

3 nguyên tắc cần làm sạch khi vệ sinh nội thất ô tô

  1. Hết mùi

Gọi là mùi cho dễ hiểu, bản chất khử mùi là làm không khí bên trong xe được làm sạch hiệu quả, loại bỏ đi các mùi hôi khó chịu như mùi thức ăn thừa rơi vụng lâu ngày trên xe, mùi khói bụi và cả mùi cơ thể tích tụ về lâu dài. Vệ sinh nội thất xe kết hợp khử mùi giúp không gian bên trong xe luôn thơm mát, dễ chịu tạo cảm giác thoải mái khi ngồi bên trong.

Các loại vi khuẩn, nấm mốc rất dễ hình thành bên trong không gian xe do điều kiện thời tiết, nhiệt độ cùng khả năng tích lũy lâu dài do không vệ sinh. Các loại vi khuẩn này có thể là mầm bệnh gây hại cho sức khỏe người ngồi trên xe. Vì vậy, muốn khử mùi triệt để bạn loại bỏ những tác nhân gây hại nguy hiểm này.

  • Hết bẩn

Sau khi xe được làm sạch sẽ, thơm tho chỉ một vài ngày sau là bị hôi trở lại, nguyên nhân chính là do các ổ vi khuẩn chưa được tiêu diệt hoàn toàn. Các ổ bẩn chứa đất bụi lưu giữ ẩm ướt và xác chết của vi khuẩn, trứng vi khuẩn là môi trường để vi khuẩn tái sinh trở lại. Vì vậy phải xử lý hết các ổ bẩn này. Các ổ bẩn không chỉ là nguyên nhân của mùi hôi mà còn gây ra vết ố, nấm mốc, mất màu, tróc da.

Nhiều chiếc xe nhìn tưởng sạch rồi nhưng không được làm sạch từng ngóc ngách, làm sạch sâu trong sợi vải hoặc khe kẽ như sàn xe, trong lốc điều hòa, thì vết bẩn vẫn còn đó sẽ sớm lây lan và ngấm sâu, bám dính chặt hơn và phá hủy kết cấu các chất liệu nhảy cảm.

  • Làm thường xuyên

Để làm sạch triệt để cho nội thất một chiếc xe bẩn lâu ngày thực sự là rất kỳ công và không hề đơn giản, rất khó để tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, giữ gìn cho xe sạch sẽ bằng cách vệ sinh thường xuyên vừa đơn giản hơn lại mang lại hiệu quả tốt hơn. Vi khuẩn sinh sôi theo cấp số nhân, vết ố bẩn phá hủy sợi vải, màu, lớp da theo thời gian vì thế sớm ngăn chặn khi vết bẩn mới chớm bám dính là cách tốt nhất để giữ gìn cho xe, trước khi những vết bẩn, ố nặng đến mức không thể khắc phục.

  • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Làm sạch các chất bẩn trên vải, nỉ, trần, điều hòa ô tô không đơn giản như làm sạch quần áo hay điều hòa tại nhà do chất liệu không được hoàn toàn ngâm và xả lại trong nước. Các hóa chất sau khi vệ sinh thường chỉ được xịt qua và lau lại nên vẫn còn để sót lượng tồn dư hóa chất nhất định trong nội thất hoặc không gian xe. Vì vậy vệ sinh nội thất cần lựa chọn sản phẩm uy tín, có đầy đủ các chứng chỉ an toàn, đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng.

Tổng kết:

Vệ sinh nội thất ô tô là cách để bạn tân trang lại chiếc xế hộp đắt tiền của mình, duy trì, gìn giữ giá trị vốn có của xế hộp, khiến người ngồi trên xe luôn cảm thấy sự sang trọng đẳng cấp. Đồng thời xe cũng không bị mất giá khi bạn có nhu cầu bán lại, chuyển nhượng.

Những công việc cụ thể khi vệ sinh nội thất ô tô

Các công việc chính yếu khi vệ sinh nội thất ô tô bao gồm:

Hút bụi: Hút sạch sẽ bụi bẩn khiến các công việc vệ sinh sau đó diễn ra dễ dàng hơn. Bạn cần hút bụi thật kỹ mọi ngóc ngách bên trong không gian xe từ sàn xe, trần xe, khe ghế ngồi,…

Vệ sinh trần xe: sau khi hút bụi sạch sẽ, bạn tiến hành vệ sinh từ trên xuống. Đầu tiên sẽ là trần xe, bạn chỉ cần cho dung dịch vệ sinh nội thất ô tô vào khăn sạch sau đó tiến hành lau trần xe. Vì là vị trí ít bám bụi nên trần xe sẽ rất dễ dàng vệ sinh.

Vệ sinh bảng điều khiển, tay lái, taplo: Đây là các vị trí bạn thường tiếp xúc nhất nên cần vệ sinh thật kỹ lưỡng. Đầu tiên bạn xịt dung dịch vệ sinh lên bề mặt chi tiết. Sau đó, bạn dùng bọt biển lau sạch. Tiếp đến xịt dung dịch bảo dưỡng lên khăn sạch rồi dùng khăn lau qua các bề mặt chi tiết vừa vệ sinh.

Vệ sinh điều hòa: Dùng nước sạch hoặc và với nước rửa điều hòa chuyên dụng xịt đều khắp bề mặt để nước đẩy các chất dơ bẩn ra khỏi máy lạnh. Sau đó dùng vòi xịt khí để giúp làm sạch hơi nước có trong hệ thống, tránh trường hợp hơi nước đóng băng gây hư hại cho máy lạnh

Vệ sinh ghế ngồi: bạn cũng vệ sinh tương tự như các chi tiết phía trên. Tuy nhiên lưu ý lựa chọn dung dịch vệ sinh nội thất ô tô, dung dịch bảo dưỡng phù hợp với chất liệu của ghế ( da hay nỉ).

Vệ sinh sàn xe: Đây là khu vực bẩn nhất trên xe vì chịu phần lớn các bụi bẩn mà con người mang lên. Để vệ sinh sàn xe, bạn chỉ cần hút sạch bụi như trên sau đó dùng dung dịch vệ sinh kết hợp với dụng cụ lau chùi để làm sạch. Đối với sàn xe có chất liệu nỉ bạn nên dùng bàn chải để hiệu quả được tối ưu nhất.

Vệ sinh cửa trong xe: Dùng bàn chải kết hợp với khăn lau để làm sạch cửa xe. Bạn cũng đừng quên làm sạch các gioăng của cửa xe, vì đây cũng là vị trí bám nhiều bụi bẩn.

Vệ sinh cốp xe: Cũng tương tự như các chi tiết khác, bạn cứ vệ sinh như các hướng dẫn trên.

Trả lời