Lý thuyết về rửa xe căn bản

Những năm gần đây, Chăm sóc xe (detailing) nổi lên như một nghề kiếm tiền hot. Thay vì chỉ là rửa xe đơn thuần, các hàng rửa xe dần tự thêm cho mình những dịch vụ cao cấp hơn, gọi tên là Chăm sóc xe.

Nhưng trước khi định chăm sóc xe hay làm gì đó cao cấp hơn. Chúng tay phải biết rửa xe đã. Có những hàng rửa xe “chay”, không detailing đang tồn tại ngay trong phân khúc cao cấp, doanh thu khủng và bí quyết chỉ nằm ở việc rửa xe.

Bài viết này là 1 phần trong series bài viết về lý thuyết rửa xe của Nguyên Dương dựa trên quy trình 5 bước phổ biến khi thực hiện chăm sóc và bảo dưỡng. Đó là:

Rửa – Làm sạch lớp bẩn cơ bản trên sơn xe.

Làm sạch – Làm sạch lớp oxi hoá, cặn bẩn, vết ố, các vết bẩn khác.

Đánh bóng – Tạo 1 lớp láng bóng cho bên ngoài

Bảo vệ – Tạo 1 lớp áo bảo vệ khỏi các yếu tô môi trường

Bảo quản – Duy trì cho ngoại hình trông sáng bóng như làm mới mỗi ngày

Rửa xe chỉ là một công đoạn của Detailing, nhưng là công đoạn đầu tiên, là công đoạn cần thực hiện nhiều nhất trong công tác detailing nếu tính cho vòng đời của chiếc xe.

Một số nguyên tắc về an toàn.

Hãy đeo các dụng cụ bảo vệ trong quá trình thực hiện.

Kiểm tra mễ kê ô tô trước khi xuống gầm xe.

Trước khi sử dụng sản phẩm nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Bài viết bao gồm 3 phần:

 1. Các loại vết bẩn trên xe
 2. Rửa xe theo lý thuyết chăm sóc xe
 3. Rửa xe hiện đại
 4. Các dụng cụ cần và lưu ý
 1. Các loại vết bẩn trên xe

Đây là lý thuyết rất căn bản để nhận biết và lựa chọn phương thức rửa xe phù hợp cho 1 chiếc xe.

Một quy trình làm sạch theo lý thuyết dùng để làm sạch một chiếc xe sang, với lớp phủ ngoại thất quý giá mà lại đang bị bẩn đủ đường. Trong khi trên thực tế, một chiếc xe đi thông thường vài ngày trong thành phố thường chỉ bị 1 số loại bẩn nhất định tùy khu vực và có thể xử lý theo những cách thức khác nhanh hơn, tiện lợi hơn nhờ lược bỏ những chi tiết nhỏ.

 1. Rửa xe theo lý thuyết chăm sóc xe căn bản

Những người chăm sóc xe chuyên nghiệp họ thường rửa từ trong ra ngoài để có thời gian cho thảm xe khô trong lúc mà rửa ngoại thất, và cọ rửa bánh xe trước. Nhưng bài viết này sẽ mô tả từ ngoài vào trong, và bắt đầu với nơi mọi người rất quan tâm từ vỏ xe trước.

Bước chuẩn bị

Đầu tiên là ta phải tập hợp những thiết bị rửa xe. Đó là:

 1. Dung dịch rửa xe trung tính (pH=7), dùng cho rửa xe bằng tay
 2. 2 thùng chứa 20 lít
 3. Găng tay rửa xe (nếu xe bẩn hoặc làm dịch vụ, chuẩn bị thêm 1 cái nữa)
 4. Khăn da cừu rửa xe, hoặc găng tay rửa xe.
 5. Bình xịt nước rửa chuyên dụng để tẩy rửa vết bẩn cứng đầu
 6. Dung dịch tẩy nhựa đường
 7. Súng hoặc vòi nước
 8. Một bộ bàn chải cứng và mềm khác nhau để đánh rửa lớp nhựa, vỏ xe, vết xước, và nan hoa xe.
 9. Tẩy bánh xe cho loại bánh của bạn

Ở phần cuối bài, Nguyên Dương sẽ nói chi tiết lưu ý cách lựa chọn các vật dụng phù hợp.

Kỹ thuật rửa thân vỏ

Đừng rửa xe dưới ánh nắng trực tiếp nếu có thể. Rửa lúc sáng sớm hoặc chiều tốt là tốt nhất. Nên dùng nước mềm – có nghĩa là nước đã được lọc tốt ở nhà máy vì nước cứng có nhiều khoáng chất sẽ để lại cặn trên xe sau khi bốc hơi.

 1. Dội qua trước khi rửa

Bạn cần dội qua xe trước khi bắt đầu rửa nếu như xe của bạn thực sự rất bẩn. Còn nếu xe chỉ bẩn lớp bụi nhẹ thì bước này không cần.

Mục đích của bước này là loại bỏ lớp căng đặc lại trên xe lâu ngày và làm nguội bề mặt. Hãy dùng loại xịt mạnh cho việc này. Nhớ là hãy xịt kỹ cả phần góc cạnh và chỗ khuất trong xe. Bạn hãy xịt sạch sẽ để đến lúc bạn cọ bằng găng tay nó sẽ không làm trầy xe bạn.

 1. Pha chất tẩy rửa

Để rửa bằng chất tẩy rửa chuyên dụng, hóa chất không đáng nhiều tiền nhưng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sau rửa. Hòa dung dịch như hướng dẫn sử dụng vào 1 chiếc thùng. Hãy hòa cho đúng tỷ lệ vì nếu có quá nhiều chất tẩy sau này sẽ để lại vết màng hoặc loang lổ khi xe khô. Hãy xịt thật mạnh nước vào dung dịch đặc hoặc khuấy đều để tạo thành lớp bọt xà phòng, lớp này sẽ giữ lại cặn, mạt bẩn, tránh cho việc làm xước xe khi rửa.

 1. Tiến hành lau rửa

Hãy rửa từng phần của xe một, bắt đầu từ trần xuống thùng xe, mui xe, hãy để lại phần thẳng đứng cuối cùng. Hãy rửa từng nửa một, sử dụng lực vừa khi rửa bằng găng tay rửa xe. Sau khi lau trên xe, hãy vắt găng tay đi cho cặn rơi rụng bớt, đừng vẩy nó trong thùng chứa hóa chất, sau đó nhúng nó lại vào thùng xà phòng rồi rửa nửa còn lại. Rồi lại tiếp tục làm sạch găng tay. Thay nước trong thùng rửa găng tay khi có nhiều cặn bẩn. Đừng cọ mạnh tay vì luôn nhớ rằng có rất nhiều cặn bẩn trên mặt sơn và nếu bạn kỳ mạnh sẽ như bạn đang đánh giấy giáp vào thân xe và khiến nó bị sước sơn.

Hãy giữ loại tẩy nhựa đường, và loại tẩy có kiềm, hoặc axit gần lúc bạn cọ xe. Khi bạn thấy vết nhựa đường, vết phân chim hay chất bẩn cứng đầu thì hãy cố cọ nó bằng găng tay, nếu nó không ra thì hãy dùng hoá chất. Dù gì thì hãy nhớ rằng không dùng găng tay với hoá chất tẩy nhựa đường. Hãy dùng 1 cái khăn và giấy riêng. Đừng dùng 1 cái khăn bẩn đã dùng để lau phần các phần bẩn hơn như lazang, động cơ. Việc này sẽ chứa phần vật liệu sắt và mạt sắt để sước sơn của bạn.

 1. Tráng lại

 Một số người dùng găng tay để rửa sạch và một cái để tráng lại với nước sạch, tráng dùng ống nước phun. Nếu bạn như đa phần mọi người thì sẽ dùng vòi phun cho nhanh. Tuy nhiên, làm ướt bề mặt một cách nhẹ nhàng, nó sẽ không để lại vết vệt nước trên xe. Đừng có dùng vòi xịt áp lực quá cao, nó chả khác gì áp lực kỳ mạnh vào thân xe. Hãy xịt nước từ trên xuống dưới, nước sẽ chảy đi hết mà không để lại vết vòng nước.

Vành bánh, bánh và lốp

Sẽ có 1 bài viết riêng sẽ nói kỹ hơn về việc chăm sóc lốp và bánh xe. Nên ở bài này Nguyên Dương chỉ hướng dẫn cách xử lý đơn giản để loại bỏ nhiều nhất các loại vết bẩn có thể trước khi phải dùng dung dịch chuyên để xử lý đặc biệt cho bánh và lốp. Như đã đề cập về việc thường tình chúng ta sẽ làm sạch bánh xe trước, nhưng bạn chắc chắn cũng sẽ không muốn vết bẩn từ bánh xe văng lên thân trên khi lau rửa, vì các vết bẩn ở bánh thường là các hạt cứng, hoặc mạt sắt, đánh lốp trước rồi lau thân xe cũng có thể sẽ làm xước xe nên bước làm sạch lốp hoàn toàn cũng có thể làm sau khi làm sạch thân vỏ.

Ở giai đoạn tiếp theo sẽ là giai đoạn không dùng nước, bạn không lo về việc làm hỏng sơn đã chăm sóc ở giai đoạn này. Tôi khuyên bạn nên sử dụng riêng loại khăn cho bánh, lốp xe và loại dành cho thân xe. Điều đó sẽ dễ dành khiến mạt, vụn, sỏi nhỏ làm sước sơn xe của bạn. Một cái bàn chải là đủ dùng cho lốp và bánh xe của bạn rồi. Sử dụng nhiều xà phòng với kiềm lên bánh xe giúp hạn chế việc dính chất bẩn lên găng tay lau xe của bạn. Việc kết hợp các việc đó sẽ giúp khăn ngăn chặn việc làm hỏng sơn xe, vành xe của bạn và đừng để dung dịch khô trên bánh xe của bạn.

Cuối cùng là tráng lại lần nữa, bạn phải cố loại bỏ nhiều nhất các loại cặn và chất bẩn ra khỏi bánh xe trước khi thực hiện các bước ở chương 6. Chú í: Trong quá khứ, người ta dùng gỗ lim miếng được dùng để cọ bánh xe. Nhưng giờ có nhiều loại xe được phủ 1 lớp màng đặc biệt lên xe cần phải chăm sóc đặc biệt vậy nên tôi khuyên bạn không nên làm như cách cổ xưa.

Mặt ga lăng tản nhiệt, phụ kiện ngoại thất, nhựa, vinyl

Làm sạch các chi tiết nhựa, phụ kiện trang trí ngoại thất là đặc biệt phức tạp. Những phụ kiện với chất liệu đơn giản như mạ chrome, nhựa non… rất dễ bị thoái hóa và ăn mòn, và bị phản ứng với hóa chất, nhất là trên các phụ kiện kém chất lượng hoặc kiểu cũ.

Làm khô

Bạn sẽ nghĩ đến bước này bạn phải rửa sạch lại lốp xe của bạn, tuy nhiên không phải. Bánh và lốp xe của bạn nên rửa lại với loại hoá chất đặc biệt, được giới thiệu ở chương 6. Điều tương tự với gương của kính ô tô. Điều tiếp theo bạn phải làm là làm khô phần sơn xe bằng việc lau khô bằng miếng da dê hoặc bằng khăn để không bị khô và để thành vệt nước. Chamois ( miếng khăn da dê) như đã được bàn lại ở chương 1. Cách sử dụng chính xác khăn da dê là việc đặt phần bằng phẳng của nó lên thân xe và bắt đầu lau. Nếu có một chút sạn sỏi dưới lớp khăn thì ít khả năng là nó sẽ gây hại cho lớp sơn của bạn. Tất nhiên là có những phần bạn phải nhặt bỏ nó đi, miền là bạn đừng cậy nó băng tay.

Lau bằng khăn

Nếu mà bạn không có miếng khăn da dê thì bạn phải dùng đến khăn lau. Hoặc có 1 số người lau xe bằng khăn da dê rồi lau lại bằng khăn thường. Tuỳ thuộc vào bạn, đa phần người chăm sóc xe chuyên nghiệp sử dụng loại khăn 100 % cotton hoặc khăn tắm làm từ cotton có khả năng thấm hút nước tốt. Bạn đã từng bao giờ thử làm khô ga giường của bạn ? Điều đó thật không dễ dàng, vậy nên dân chuyên họ luôn để riêng khăn với nhau. Khăn lau không bao giờ lẫn lộn với khăn Polish.

 1. Rửa xe hiện đại.

Rửa xe hiện đại không đi ngược với các lý thuyết rửa xe căn bản. Tuy nhiên sẽ có sự úng dụng phù hợp cho các phương tiện, thiết bị và hóa chất dựa trên công nghệ mới. Ở phần này, Nguyên Dương không trình bày chi tiết vào phần giải thích mà tập trung phân tích các ưu nhược điểm của một quy trình rửa xe được đa số các trung tâm chăm sóc xe hiện nay áp dụng

 1. Các sản phẩm và dụng cụ chăm sóc xe

Ngoài thị trường có rất nhiều các loại công cụ và sản phẩm cho việc chăm sóc xe. Tiếp theo đây là những gợi ý về dụng cụ mà bạn cần cho việc chăm sóc một cách chuyên nghiệp nhất và có sẵn trên thị trường.

Thùng

Bạn cần ít nhất hai chiếc thùng: Một chiếc là để dựng dung dịch rửa xe, một chiếc là để xục rửa lại. Khi bạn rửa xe, bạn nhúng dung dịch rửa xe và lau rửa một chỗ, sau đó gột sạch găng tay wash mitt hoặc khăn bằng thùng nước sạch, và tiếp tụng. Nếu làm như vậy bạn sẽ không mang những cát cặn trong đó làm xước lớp sơn của vỏ xe. Trên thực tế nếu làm nghề rửa xe, bạn cần phải có 3 thùng đựng nước, trong đó: 1 thùng đựng nước giũ khăn được thay nước thường xuyên, 2 thùng đựng dung dịch rửa xe (1 cho lau thân trên, 1 cho lau thân gầm và phần bẩn hơn)

Wash mitt, khăn lau xe chuyên dụng hoặc bọt biển

Hãy quên những miếng bọt biển đi. Hãy sử dụng găng tay chống trầy wash mitt. Chúng được bọc trong bông hoặc len. Mỗi loại thì đều tốt như nhau ngoài việc là len có thể ngấm dung dịch tẩy rửa tốt hơn. Điểm tốt hơn của Wash Mitt so với khăn thông thường là nó có thể ngấm và giữ được dung dịch tẩy rửa hơn nhiều. Việc giữ nhiều dung dịch khiến lau xe tốt hơn cũng tránh việc là xát lớp sơn của xe tốt. Găng tay chống trầy Wash mitt là công cụ hữu hiệu.

Nếu bạn không có găng tay rửa xe Wash mitt, bọt biển tự nhiên là một trong những dụng cụ rửa xe tốt nhất rồi. Bọt biển tự nhiên sẽ đắt hơn loại nhân tạo, nhưng sẽ sử dụng được lâu hơn. Miếng bọt biển càng to càng tốt, nó sẽ giữ được nhiều dung dịch tẩy rửa hơn và có thể lau được lâu hơn trước khi phải quay lại để nhúng lại vào dung dịch. Loại bọt biển mà bạn dùng sẽ là loại công nghiệp chuyên dụng dùng để rửa xe. Nó được bọc 1 lớp nhựa bên ngoài khiến nó khá thô nhưng không gây xước, Loại chát liệu này khiến nó có thể đánh bay cả vết bẩn khô cứng đầu nhất. Dù thế nào bạn cũng đừng bao giờ dùng loại bọt biển rửa bát. Loại này có 1 mặt thô ráp đề đánh cọ. Bạn có thể dễ dành cầm nhầm mặt của miếng rửa bát khi rửa xe và làm xước xe. Nếu nhẹ là làm xước vỏ sơn . Nếu nặng làm sẽ làm hư các góc cạnh của xe một cách vĩnh viễn.

Khăn Da cừu Lau xe (chamois)

Có 2 loại khăn này: Nhân tạo và tự nhiên. Loại tự nhiên sẽ ngấm được nhiều nước hơn là loại nhân tạo. Miếng Khăn Da cừu lau xe tự nhiên là một mẩu da lộn mềm và dẻo. Nó cũng ngấm nước nhiều như bọt biển nhưng bề mặt nó sẽ vẫn kho và thẳng. Hơn nữa, Nó không để lại vụn vải xơ như khăn hay vải khi bạn dùng. Sau vài lần sử dụng bạn sẽ thấy miếng da cừu sẽ trở nên cứng vì lớp dầu trong da đã hết nhưng không sao vì nó sẽ trở nên mềm trở lại khi bạn nhúng chúng vào nước. Duy chỉ có lúc bạn phải cất giữ chúng khi nó cứng đơ sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhược điểm của loại Khăn da cừu tự nhiên là giá thành cao và nhanh hỏng hơn loại nhân tạo. Một số loại nhân tạo thậm chỉ còn hữu dụng hơn khi dùng lâu dài. Giá thành của chúng chỉ bằng 1/3 mà bạn có thể dễ dàng bảo quản chúng tốt kể cả khi bạn vứt nó vào chậu ướt và để đó tự ngày này qua ngày khác.

Bàn chải

Có nhiều kích cỡ bàn chải cho công việc khác nhau. Có loại bàn chải axit, bàn chải cho việc cọ lốp, bánh xe, thảm, bụi cứng trên thân xe,… Và loại ưu thích của tôi là loại 5 cm bàn chải sơn với nửa lông phía sau cứng. Nó là chổi cứng nhưng lại rất tinh tế. Nó rất tuyệt cho việc cọ gỉ phần croánh phần vụn từ góc cạnh của ghế. Nó những góc, xó xỉnh để đánh cọ. Một chiếc bàn chải như vậy có thể thay thế cho 2-3 cái khác nhau.

 Tôi thích bộ bàn chải giống như bàn chải đánh răng nhưng có lông bằng nhựa cứng và có phần thân inox không gỉ. Nó là những vũ khí hữu hiệu đánh tan gỉ, dàu mỡ và những vấn đề khác. Nó có sẵn trên thị trường, bộ 3 cái: 1 cái sắt không gỉ, 1 cái bằng nhựa và 1 cái bằng đồng thau. Mặc dù chổi lông gà không phải là bàn chải nhưng tôi sẽ nhắc đến nó vào đây vì sự lợi ích của nó.

Gạt Kính

Đây là sản phẩm có thể có hoặc không. Nếu bạn định trở nên chuyện nghiệp, bạn nên có nó, việc đó sẽ làm bạn làm sạch kính nhanh hơn. Còn nếu bạn là xe gia đình, có lẽ sử dụng miếng giẻ da cừu có lẽ đã là đủ.

Máy Hút Bụi và đầu hút

Nếu bạn có ý định mua máy hút bụi, hãy mua con máy công suất cao nhất mà bạn có thể chi trả. Khi đó, máy bạn sẽ có nhiều chức năng và làm được các nhiệm vụ khác nhau như: Thổi bay nước ra khỏi rãnh giữa cài cản sốc và phía thân, Khung cửa, Và những nơi mà nước hay lẩn trốn. Đầu hút quan trọng nhất của máy hút bụi là ống dài thon để hút phần cửa chớp phía sau xe ô tô. Công cụ này giúp bạn hút tất cả kể cả phần ngóc ngách nhất như khe trượt ghế, chỗ ngồi. Cái quan trọng thứ hai của máy hút là đầu bàn chải, cái này dùng để hút ở chỗ bảng điều khiển

Các sản phẩm rửa

Các sản phẩm sau được thiết kế cho việc tẩy rửa, để làm sạch sản phẩm một cách tương đối.

Dung dịch rửa – Không bao giờ dùng nước rửa bát để rửa xe ô tô. Nước rửa bát là thứ tự nhiên có khả năng cởi bỏ lớp wax và là sản phẩm đã từng được sử dụng để lột wax khỏi lớp mái nhựa. bạn sẽ thực sự rửa sạch hết wax lần đầu bạn rửa xe với nước rửa bát. Thay vì thế, hãy mua 1 loại dung dịch tẩy rửa dành cho phần vỏ ngoài ô tô. Nếu mà bạn gửi xe của bạn đến một chỗ rửa xe, bạn không thể biết họ có dùng xà phòng để rửa xe của bạn hay không nên bạn có thực sự muốn mang xe đi rửa không?

Xịt tẩy băng keo nhựa đường– Một số nhà sản xuất kết hợp cả 2 loại sản phẩm trên trong cùng 1 bình xịt, còn các loại còn lại thì có sản phẩm riêng lẻ. Tất cả các loại trên đều hoạt động tốt, đặc biệt là loại xịt diệt xác bọ. Nhưng nhớ rằng, Những sản phẩm này có thể lột mất lớp Wax của bạn, đặc biệt là loại xịt tẩy nhựa đường.
Chất tẩy rửa Wax và silicon – Đây là những sản phảm chắc chắn sẽ lột toàn bộ lớp Wax của bạn. Đây là công dụng sáng tạo ra nó, tuy nhiên loại mạnh mẽ nhất chính là tẩy nhựa đường. Nếu bạn đã từng đi qua những đường mới trải nhựa, bạn sẽ hiểu tại sao tẩy rửa nó đi lại khó đến thế, đặc biệt là đã sau 1 đến 2 tuần. Wax và silicon sẽ chắc chắn bay biến.

Chất tẩy rửa nhựa và Mui xe –  bạn có thể sử dụng dung dịch rửa xe để rưar cả 2 loại trên. Còn nếu mà bạn rửa xe bằng vải của xe sang của châu Âu và châu Á bằng việc xục quả rất nhẹ. Nếu bạn găp điểm cứng đầu trên trần nhựa, bạn nên sử dụng một trong các sản phẩm tẩy rửa nhựa được thiết kế cho việc tẩy nhựa ở phía trong xe. Tiếp theo đó sử dụng loại dưỡng và bảo vệ nhựa.

Bánh xe và lốp – Bánh xe và lốp đã sinh ra hẳn 1 dòng công nghiệp nhỏ của riêng nó. Có rất nhiều loại chất liệu dùng để làm lốp xe, nó đã trở thành cần thiết để làm ra các loại sản phẩm cho từng kiểu bánh xe. Vì thế, Khi mà bạn đi mua sắm cho chất rửa lốp, hãy chắc chắn cái bạn mua được thiết kế cho đúng chất liệu của xe bạn: Loại sơn, Đồng thau, Nhôm, Độ từ tính.
Lốp xe có những vấn đề riêng khác nhau. Đó là chất tẩy rửa, Loại trang trí, Chất bảo vệ. Chất tẩy rửa sẽ là rất cần thiết nếu bạn có 1 vòng tròn màu nâu quanh lốp xe bạn. Có 1 vài loại bình xịt và bảo dưỡng lốp nếu như lốp còn khá sạch. Chất bảo vệ và bảo dưỡng xe thường có những lớp nước láng khác nhau. Nói chung là bạn không muốn lốp bạn sáng quá một cách không tự nhiên.

Chất làm sạch nhựa – Một lần nữa, rất nhiều nhà sản xuất cố để kết hợp 2 loại công dụng rửa và dưỡng trong cùng 1 công đoạn cho vết xươcs ở bên trong. Tuy nhiên, Một sản phẩm được thiết kế để làm 1 nhiệm vụ duy nhất có vẻ hiệu quả hơn. Sản phẩm để làm sạch nhựa thường xịt lên sản phẩm nhựa và đánh bằng bàn chải. Một mẹo hay đó là để dọn sạch thùng xe tải có thể dùng chất làm sạch nhựa.

Dung dịch bảo vệ nội thất – Trên thị trường có rất nhiều loại chất bảo vệ nhựa có sẵn, và chúng đều không giống nhau. Đầu tiên, ta phải chú ý lớp chống nước. Một số loại dung môi có thành phần gây nguy hiểm, như là chất chiết xuất từ xăng, dầu hoả và rượu, điều đó có thể gây ra phát cháy và không nên sử dụng ở nơi không gian kín, như ở gara ô tô. Thứ 2 là nên tìm loại bảo vệ có khả năng hấp thụ tia UV, càng nhiều càng tốt.
Chất làm sạch và bảo quản da – Bạn hãy sử dụng giống như cách sử dụng các sản phẩm từ nhựa ngoại trừ việc xịt trực tiếp dung dịch lên da và chà xát. Điều đó quá mạnh đối với chất liệu là da. Bạn nên xịt lên một tờ giấy ăn, sau đó nhẹ nhangf vệ sinh bề mặt da và sấy khô sau đó. Sử dụng Chất dưỡng da cho da như cách dùng cho sản phẩm từ nhựa.

Chất tẩy rửa thảm – Nói chung thì chất rửa thảm được tổng hợp để đánh bay dầu và mỡ trên thảm sẽ tốt hơn nhiều so với loại chất tẩy rửa thảm dùng trong gia đình. Hầu hết những người tiêu dùng sẽ mua sản phẩm vì thương hiệu của họ. Gonzo và Resolver là hai thương hiệu tốt mà tôi vẫn thường dùng có hiệu quả tốt trong việc đánh bay vết bẩn.

Chất tẩy rửa nhựa trong suốt – Kenotek có là loại nhất tốt để làm sạch và làm bóng nhựa trong.

Chất tẩy rửa kính – Nếu bạn có 1 cửa kính có màu, bạn nên sử dụng loại rửa kính dành riêng cho nó thay vì loại thông thường cho gia đình vì nó sẽ làm phá hỏng lớp màng nhựa của kính, làm giảm độ trong suốt của kính.

Các chất tẩy rửa cho sơn ngoài của xe

Sau đây có sản phẩm có thể khiến bạn bị nhầm lẫn, nhưng nói chung thì chúng đều là những sản phẩm xoá sạch đi vết lỗi, xước nhẹ chuẩn bị cho việc đánh bóng. Những dung dịch chất tẩy rửa sẽ được chúng ta gọi là hỗn hợp chà xát và đánh bóng. Không phải xe nào cũng cần chà xát hoặc cọ tới mức rộng như vậy. Ở chương 2 sẽ hướng dẫn chúng ta cách đánh giá mức độ vủa sơn và nói cho chúng ta cần làm gì. Nếu xe của bạn đã bị oxi hoá nặng nề thì việc sử dụng chà xát và cọ là cần thiết. Nếu sơn của bạn vẫn đang tốt thì có thể bỏ qua việc cọ rửa tới thẳng công đoạn đánh bóng. Luôn bắt đầu bằng công đoạn nhẹ nhangf nhất mà có thể xử lý vấn đề trước khi mạnh tay sử dụng hoá chất mạnh hơn.

Bằng việc đó thì bạn đã kéo dài tuổi thọ của sơn hơn. Bạn hãy nhờ rằng ở giai đoạn này bạn không muốn đánh bay lớp sơn bóng hay sơn màu của bạn.

Rửa sạch bằng đất sét ( Detailing clay) – Tuyệt chiêu trong việc rửa xe của bạn là sử dụng đất sét, hay cond được gọi là chiêu Fallout clay. Sản phẩm này thươngf được sử dụng trong quá trình rửa xe, hoặc sau đó khi đang tra dầu. Nó được tạo thành hình 1 miếng bánh, tra dầu cùng với một miếng mút và bắt đầu lau sạch bề mặt với những lỗi nhỏ trên bề mặt. Nó loại bỏ những lỗi do vệt ố vàng, nhựa đường, vệt dầu mỡ, vệt gỉ sắt kết hợp với tính axit của nước mưa gây nên vết gỉ trên bề mặt sơn.

Dung dịch cọ xát – dưới dạng bột dẻo hay dung dịch và bao gồm nhiều kiểu từ bột mài mạnh tới nhẹ bao gồm những chất như silicat, diatomaceous, và talc. Tuỳ vào các thành pần khác nhau cho những công dụng khác nhau của sản phẩm. Nói chung, Bột xát chia thành 3 loại: nặng,vừa và nhẹ. Kết luận về bột mài, họ đã thêm dung môi và dầu, trong những mức độ khác nhau. Mục đích của việc này là để kết hợp với việc buffer và cutting pad, là nhằm để sửa lỗi bề mặt sơn. Bột mài loại nặng là chuyên dùng cho những vết nhiều vết oxi hoá, vết xước, vết mòn, vết rộp. Bạn không bao giờ nên dùng loại bột mài nặng này cho lớp trát hoàn thiện. Loại hỗn hợp mài loại nhẹ thì khác so với công dụng các loại đề cập ở trên khi sử lý với mức độ ăn mòn khác. Nó có khả năng ăn mòn nhưng mănhẹ hơn, và được đề cập trên bao bì.

Tuy nhiên nếu bạn sóc nó lên thì sử dụng thì nó sẽ có tác dụng như 1 hoá chất tẩy rửa và đánh bay những vết ố màu, Loại bỏ những vết xước trên bề mặt, những vệt nước, và cuối cùng 1 sản phẩm để bạn sử dụng trong trường hợp lớp sơn bóng bị xước hay lộ ra. Bạn hãy nghĩ xem, nếu bạn có 1 sản phẩm có thể dùng cho tất cả công việc thì bạn cần gì phải có 1 loại riêng biệt rằng cho lớp sơn bóng.

Chúng ta sẽ sử dụng công thức có thêm 1 chút dầu khoáng để giữ cho sản phẩm luôn ẩm, Mục đích là để nó không bị quá khô và dẫn tới bị cháy khi chúng ta đánh bóng sản phẩm. Nó cũng giúp giảm bớt sản phẩm khi mà đánh bóng sản phẩm.

Sản phẩm hỗn hợp – Để mọi thứ dễ dàng hơn, một vài xí nghiệp đã kết hợp các sản phẩm. Điều đó có thể không tự nhiên khi mà một sản phẩm có khả năng rửa sạch và phủ sáp cùng 1 lúc. Mục đichs của việc này là nhằm cùng cấp 1 bước nhanh gọn vừa rửa vừa làm bóng bề mặt sơn cùng 1 lúc. Họ cũng có thể dùng Buffer cùng với Pad kết họp với mặt xoáy. Nếu bạn đã sử dụng loại vừa rửa vừa đánh bóng cùng 1 lúc, thì bạn chẳng có thế làm gì thêm với chiếc xe này nữa. Nếu kết quả không như mong đợi thì có thể bạn đã sử dụng sai sản phẩm hoặc công cụ hoặc miếng đánh bóng. Sản phẩm rửa và đánh bóng ban đầu được sáng chế ra dành cho dân chuyên để có thể làm sạch và đánh bóng nhanh chóng trong cùng 1 công đoạn.
Họ cũng có thể dùng nó cho việc chăm sóc xe khi mà bạn muốn bán một dịch vụ rửa xe và wax đơn giản, nhanh, gọn, nhẹ. Hãy nhớ rằng nếu bạn đã sử dụng công cụ cleaner glaze thì bạn không cần rửa sau đó.